สถิติ
เปิดเมื่อ29/03/2013
อัพเดท18/05/2013
ผู้เข้าชม24074
แสดงหน้า32865
ปฎิทิน
September 2023
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
ชีวประวัติพลเรือตรี หลวงสุวิชานแพทย์ ร.น (เข้าชม 2295 ครั้ง)

                                                พล.ร.ต. หลวงสุวิชานแพทย์ หรือ อั๋น สุวรรณภาณุ ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๔๓๕ ตรงกับวันพุธขึ้น ๑๓ ค่ำ เดือน ๓  ปีเถาะ  ณ ที่พำนักที่อยู่ในบริเวณหน้าวัดใหญ่จอมปราสาท ต.ท่าจีน อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร  ซึ่งอยู่ในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕.  บิดาของท่านชื่อ นายจ่าง ส่วนมารดา ชื่อ นางจีน สุวรรณภาณุ  ท่านมีพี่สาว ๑ คน แต่ได้ถึงแก่กรรมตั้งแต่ยังวัยเยาว์ ในช่วงสมัยที่ท่านยังเล็กอยู่ บิดามารดาได้ย้ายภูมิลำเนาจากตำบลท่าจีนไปอยู่ที่สี่แยกหัวตะเข้   ต่อมาไม่นานก็ย้ายจากหัวตะเข้มาอยู่ที่ห้องแถวตลาดสามเสน กรุงเทพฯ และถัดจากนั้นก็ย้ายมาเช่าตึกแถวปากคลองตลาด 
        คุณหลวงสุวิชานฯ จึงได้เข้าเรียนหนังสือชั้นต้นที่โรงเรียนวัดราชบูรณะวรวิหาร(วัดเลียบ) เชิงสะพานพุทธยอดฟ้า แล้วมาเรียนต่อที่โรงเรียนวัดสุทัศน์ฯ จากนั้นเข้าเรียนต่อในโรงเรียนสวนกุหลาบจนจบชั้นประโยคมัธยม
        พ.ศ. ๒๔๕๒ เข้าศึกษาที่โรงเรียนราชแพทยาลัย(ศิริราช) รุ่นที่ ๒๐ (แพทย์ประกาศนียบัตรในรุ่นมีจำนวน ๔๘ คน หนึ่งในนั้นมีพระบำราศนราดูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุขอยู่ด้วย) สอบไล่ได้ประโยคแพทย์ ตามหลักสูตรของกรมศึกษาธิการ กระทรวงธรรมการ ในปี พ.ศ. ๒๔๕๕
       พ.ศ. ๒๔๕๖ เป็นแพทย์ฝึกหัดโรงศิริราชพยาบาล(ในโรงพยาบาลศิริราช) 
       พ.ศ. ๒๔๕๗ ได้รับบรรจุเป็นแพทย์กองกลาง กองแพทย์ทหารเรือ 
      และเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๕๗ ท่านได้ทำการสมรสกับ นางสาวบัวคำ จารุสาธร มีบุตร ๕ คน
      ในช่วงระยะที่ดำรงยศเรือโทอยูนั้น คุณหลวงสุวิชานฯ ได้ลาอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดราชบูรณะวรวิหาร(วัดเลียบ) เป็นเวลา ๑ พรรษา มีท่านพระครูโต๊ะ เป็นครูสอนวิปัสสนา และในการเรียนวิปัสสนาจากพระครูโต๊ะครั้งนี้ ปรากฎว่าคุณหลวงสุวิชานฯได้เพียรปฏิบัติอย่างจริงจังตลอดพรรษาไม่ว่ากลางวันและกลางคืน จนทำให้ท่านมีคุณธรรมอันวิเศษ คือมีญานพิเศษ ที่เรียกว่า พุทธญานบารมี อันได้แก่มีทิพยจักษุ (ตาทิพย์) มีหูทิพย์ และมีอำนาจจิต ติดตัวมาช่วยเหลือผู้ที่มีความทุกข์จนสิ้นอายุขัยของท่าน  เมื่อครบพรรษา พล ร.ต. หลวงสุวิชานแพทย์ ก็ลาสิกขาบท กลับเข้ารับราชการต่อไป

      ในขณะที่รับราชการอยู่นี้ ท่านได้มีโอกาสไปราชการต่างประเทศ โดยได้ไปรับเรือกวาดทุ่นระเบิดและเรือตอร์ปิโด ที่ประเทศอิตาลี เป็นเวลานานถึง ๑ ปี ๕ เดือน หลังกลับราชการต่างประเทศ ท่านได้ย้ายไปประจำอยู่ตามหน่วยงานต่งๆของกองแพทย์พยาบาลทหารเรือ (ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นกรมแพทย์ทหารเรือ) จนถึงโรงพยาบาลทหารเรือสัตหีบ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็น โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์) ในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาล แล้วย้ายกลับมากรมแพทย์ทหารเรือกรุงเทพฯ และก่อตั้งโรงพยาบาลทหารเรือบุคคโล (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า) ตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณราชการเมื่ออายุ ๖๕ ปี คือ นายแพทย์ใหญ่ทหารเรือ